Hiện tượng “Quên điều vừa nói” là do đâu?

Đã bao giờ bạn tự nhiên quên mất điều mình muốn nói, hay những việc mình đang định làm chỉ trong 1-2 giây chưa? Tôi chắc chắn là có đấy. Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao mình lại bị như vậy chưa? Hãy cùng quanhevochong.net khám phá hiện tượng kỳ lạ này nhé.

Hiện tượng đột ngột quên đi điều cần nói
Hiện tượng đột ngột quên đi điều cần nói

Tạp chí sức khỏe Sleep đã chia sẻ những nghiên cứu về hiện tượng này. Theo đó, các nhà nghiên cứu cũng đã cho biết hiện tượng đột ngột quên những điều mình vừa mới nói chính là một trong những biểu hiện của tình trạng mất trí nhớ tạm thời.

Cuộc nghiên cứu trên 370 người có độ tuổi từ 16-50 với công việc của họ khác nhau và đều có sức khỏe ổn định cũng như sinh lý bình thường. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người lao động trí óc từ 18-35 thường xuyên nhận thấy hiện tượng quên những điều mình vừa nói nhanh chóng. Để lý giải cho hiện tượng trên các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số nguyên nhân như sau:

Thường xuyên thiếu ngủ

Giấc ngủ có vai trò quan trọng với hoạt động của cơ thể. Thời gian ngủ là lúc cơ thể chấn chỉnh lại bộ máy hoạt động của các cơ quan. Sửa chữa cũng như hồi phục những tổn thương cho những hệ cơ quan này để chúng tiếp tục quá trình làm việc khi thức dậy. Do đó, khi thiếu ngủ, cơ thể thường thấy mệt mỏi, các hệ cơ quan hoạt động kém hơn đồng thời não bộ cũng không được lưu thông, dễ rối loạn và nhanh chóng quên những điều mình đã nói ngay  trước đó hay quên việc mình cần phải làm. Người thiếu ngủ cũng kéo theo sinh lý yếu, dễ mắc yếu kém sinh lý nam và nhiều chứng suy nhược cơ thể khác.

Theo cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày sẽ tỉnh táo, là, việc tốt hơn cũng như có khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Căng thẳng, lo lắng

Lo âu dễ khiến bạn rơi vào trầm cảm
Lo âu dễ khiến bạn rơi vào trầm cảm

Căng thẳng, stress không những khiến cơ thể bạn suy nhược mà còn là độc dược cho hệ thần kinh của bạn. Não bộ sẽ luôn bị rơi vào tình trạng khủng khoảng hay như chúng ta hay nói là khủng khoảng tinh thần.  Điều đó dẫn đến việc hệ thần kinh luôn bị đặt một áp lực nên khiến chúng khó hoạt động hơn gây lên hiện tượng bạn dễ quên, nhiều khi không thể nhớ những điều mà mình vừa nói.

Khi hiện tượng căng thẳng hay lo âu kéo dài bạn có thể rơi vào tình trạng trầm cảm hay tự kỷ rất nguy hiểm. không chỉ có vậy, nam giới hay lo âu cũng có khả năng bị yếu sinh lý, không kiểm soát được quá trình xuất tinh hay rối loạn cương dương… do hoạt động lưu thông của não kém. Với các trường hợp trên cần nhanh chóng phát hiện và có biện pháp điều trị tránh hậu quả sau này.

Tìm hiểu cách điều trị yếu sinh lý nam

Quá tải thông tin

Khi lượng thông tin trong công việc cũng như cuộc sống đòi hỏi bạn phải ghi nhớ quá nhiều thứ cũng khiến não bộ bị quá tải thông tin. Hiện tượng này khiến khả năng xử lý thông tin kém hiệu quả và chính xác hơn. Đó là hiện tượng chủ yếu gây lên tình trạng mất trí nhớ tạm thời ở não bộ và biểu hiện là chứng hay quên những điều mình vừa mới nói.

Lời khuyên cho bạn khi nhận thấy những điều này là không nên nhớ 3 sự kiện một lúc và đừng ép não bộ phải ghi nhớ chính xác từng chi tiết sẽ khiến não gặp nhiều áp lực. Hãy giảm thiểu những lượng thông tin không cần thiết để bộ nhớ của não được nhẹ hơn.

Xem thêm:

Hiện tượng thường xuyên quên những điều mình vừa nói là một trong những biểu hiện của chứng mất trí nhớ tạm thời của não bộ. Tuy hiện tượng không thể gây nguy hiểm về tính mạng nhưng nó là một trong những dấu hiệu nhắc bạn về tình trạng sức khỏe và hoạt động của hệ thần kinh. Khi đó, bạn nên điều chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Thường xuyên vận động tăng cường sức khỏe cũng như bổ sung các loại thực phẩm để nâng cao sức khỏe, tránh bệnh yếu sinh lý hay các chứng rối loạn sinh lý khác. Đừng để não chịu quá nhiều áp lực và căng thẳng. Tham khảo chữa yếu sinh lý ở đâu tốt ?