Hiện tượng cương dương khi ngủ

Hiện tượng cương dương khi ngủ, đặc biệt là cương dương vào mỗi buổi sáng, thường xuất hiện ở nam giới vào độ tuổi trưởng thành. Vậy hiện tượng cương dương khi ngủ này có nguy hiểm không?

Hiện tượng cương dương khi ngủ có nguy hiểm không?

Nhiều nam giới trở người thất giấc và phát hiện “cậu em” đang “ngó nghiêng”, hiện tượng này thậm chí còn xuất hiện vài ba lần trong 1 đêm khi các đấng mày râu đang còn say giấc. Nam giới gặp hiện tượng này xuất hiện lặp đi lặp lại nhiều lần càng khiến các anh em lo lắng hơn. Vậy vì sao lại có hiện tượng cương dương khi ngủ này và chúng có nguy hiểm gì hay không? Xem bài viết phía bên dưới để hiểu rõ hiện tượng này hơn nhé!

  1. Vì sao lại có hiện tượng cương dương khi ngủ?

Hiện tượng cương dương khi ngủ

Theo các nghiên cứu cho thấy, cương dương khi ngủ là hiện tượng sinh lý vô cùng bình thường. Hiện tượng này có thể xuất hiện tận 3 đến 5 lần trong 1 đêm, có thể được lý giải do một số nguyên nhân cụ thể sau:

1.1  Cương dương khi ngủ do REM

Hiện tượng REM- (mắt chuyển động nhanh khi ngủ/ ngủ mơ) được xem như hành động ức chế các tế bào thần kinh giải phóng Noradrenergic hay Locus coeruleus. Đây là 2 loại tế bào giúp ức chế tình trạng cương cứng của dương vật. Và khi cơ thể nam giới chìm vào giấc ngủ thì cơ chế ức chế các tế bào này bị suy giảm dẫn đến tình trạng dương vật dễ bị cương cứng. 

1.2 Cương dương khi ngủ do phản xạ ngăn nước tiểu bị rò rỉ

Khi bàng quang của nam giới tích trữ lượng nước tiểu đủ nhiều làn căng phòng bàng quang, thì khi này sẽ xuất hiện hiện tượng cương dương. Tình trạng cương dương này được xem là báo hiệu của cơ thể về tình trạng muốn tống nước tiểu ra bên ngoài. Đồng thời, hiện tượng cương dương khi ngủ ở trường hợp này còn để ngăn sự rò rỉ nước tiêu.

1.3 Cương dương khi ngủ do sự giải phóng oxit nitric trong máu

Ở trường hợp này, các tế bào mạch máu sản xuất NO và khuyết tán chúng vào các mô mạch máu khiến chúng giãn ra, lượng máu lưu thông tăng lên và đưa đến cơ quan sinh dục làm dương vật cương lên khi ngủ. Quá trình này khiến cho các mô cương phồng và dễ xảy ra tình trạng oxy hoá mô và rối loạn cương dương.

1.4 Cương dương khi ngủ do các tác động vật lý

Khi ngủ, đôi mắt không nhận thức được những điều xảy ra xung quanh, nhưng không có nghĩa là cơ thể không cảm nhận được chúng. Điều này làm cho cậu nhỏ cương lên khi bị các kích thích vật lý tác động đến. Cụ thể, khi cậu nhỏ nhận được kích thích từ các tác động cọ sát cậu nhỏ vào chăn, hay cọ vào bạn tình,… sẽ khiến cậu ta trở nên cương cứng lập tức.

1.5 Cương dương khi ngủ do sự thay đổi các hormone

Khi nồng độ testosterone ở nam giới tăng lên và đạt mức cao nhất sẽ khiến dương vật dễ bị cương lên, ngay cả khi đang trong giấc ngủ. Tuy nhiên, hiện tượng cương dương khi ngủ do sự gia tăng hổmne sẽ hạn chế, không còn xuất hiện thường xuyên ở những nam giới độ tuổi trung niên, vì lúc này nồng độ testosterone bắt đầu suy giảm.

  1. Hiện tượng cương dương khi ngủ có nguy hiểm không?

Hiện tượng cương dương khi ngủ có nguy hiểm không?

Hiện tượng cương dương khi ngủ được xem là một hiện tượng sinh lý bình thường ở nam giới. Khi cậu nhỏ chịu sự kích thích từ bên ngoài, kích thích từ bàng quang,… thì hiện tượng cương dương xảy ra. Hiện tượng cương dương khi ngủ này được xem là sinh lý bình thường khi tần suất rơi vào khoảng từ 3 – 5 lần và xuất hiện đồng thời với tình trạng “chào cờ” mỗi sáng (vì hiện tượng sinh lý nam giới “chào cờ” mỗi sáng cũng được xem là dấu hiệu đánh giá sinh lý khoẻ mạnh).

Tuy nhiên, hiện tượng cương dương bàn đên là sinh lý bình thường nên nếu nam giới không xuất hiện tình trạng này khi ngủ thì có thể cơ thể đang gặp một số bệnh lý về huyết áp tăng, rối loạn tiết tố, căng thẳng ảnh hưởng đến hệ thần kinh,…

Ngoài ra, trường hợp nếu nam giới không xuất hiện hiện tượng “chào cờ” buổi sáng, trong khi lúc ngủ lại không hề xuất hiện hiện tượng cương dương này thì khả năng cao là nam giới đã gặp phải một số vấn đề sinh lý. Có thể do cơ thể giảm khả năng sản sinh testosterone, hoặc máu không được tuần hoàn đến cơ quan sinh dục,… làm mất khả năng cương dương. Nếu gặp phải tình trạng này, tốt nhất nam giới nên tham khảo bổ sung các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ, thuốc cương dương,… từ sớm, hoặc đến các cơ sở y tế chuyên môn để được thăm khám. 

  1. Nam giới nên làm gì khi phát hiện khả năng cương dương bị suy giảm?

Khả năng cương dương ảnh hưởng rất lớn đến câu chuyện chăn gối vợ chồng, gây thiếu tự tin và ảnh hưởng tinh thần nam giới, sinh hoạt vợ chồng sút kém, ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản,… Chính vì thế, ngay khi phát hiện khả năng cương dương suy giảm, nam giới nên tìm cách thích hợp để cải thiện ngay lập tức. 

Nên làm gì khi khả năng cương dương bị suy giảm?

Khả năng cương dương ở nam giới chịu sự chi phối bởi nhiều yếu tố gồm: chất lượng giấc ngủ, não bộ, tuần hoàn máu, nội tiết tố testosterone,…. Nên để cải thiện tình trạng suy giảm khả năng cương dương, nam giới nên chú ý đến các hành động hỗ trợ sức khỏe sinh lý, tinh thần, nội tiết tố, tuần hoàn máu,… bằng cách:

  • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, hạn chế các chất kích thích như thuốc lá, bia rượu,…
  • Thiết lập chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý, ngủ đủ giấc,…
  • Tăng cường vận động thể chất, luyện tập các bài tập tăng cường sinh lý nam.
  • Lạc quan, giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái. Tránh lo âu, stress ảnh hưởng đến thần kinh não bộ.
  • Bổ sung các thực phẩm chức năng hỗ trợ sinh lý như Rocket 1h,… hoặc các viên uống giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực,…

Phía trên là những lý giải liên quan đến hiện tượng cương dương khi ngủ và cách để cải thiện tình trạng khả năng cương dương suy giảm từ sớm, tránh những hệ lụy không đáng có. Hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích được cho các đấng mày râu và xin cảm ơn các bạn đọc đã xem hết bài viết này.