Thực phẩm giúp tinh trùng “sung sức” hơn

Bạn muốn có con ở độ tuổi trung niên? Theo một nghiên cứu được xuất bản của tạp chí sinh sản, chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng trong việc cung cấp các vi chất dinh dưỡng bao gồm các vitamin C, E, kẽm … có thể nâng cao chất lượng cấu tử cơ bản di truyền (DNA) của tinh trùng ở đàn ông tuổi trung niên.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát ở đàn ông độ tuổi từ 20 đến 80, có chế độ cung cấp vi chất dinh dưỡng hàng ngày như nhau, sau đó lấy mẫu tinh trùng để phân tích DNA của họ. Kết quả là chế độ dinh dưỡng của nam giới có giàu chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng thì nguy cơ tổn thương DNA của tinh trùng ít hơn, đặc biệt ở đàn ông lớn tuổi. Thực tế, đàn ông từ độ tuổi 44 trở đi nên ăn nhiều vitamin C nhất, hơn 20% sẽ giảm được tỷ lệ tổn thương so với người không chú ý cung cấp vi chất quan trọng này trong chế độ ăn hàng ngày.

ve-dep-nam-tinh

Nghiên cứu này là một tin tốt cho những người đàn ông nhiều tuổi mà vẫn muốn có con. Nếu muốn có những đứa trẻ khỏe mạnh, bạn cần quan tâm đến tình trạng của DNA trong tinh trùng, tác giả nghiên cứu, tiến sỹ Andy Wyrobek, nhà khoa học cấp cao của phòng thí nghiệm về sự phân chia cuộc sống theo khoa học cho biết.

Sự hoạt động tốt của tinh trung trong môi trường âm đạo không hoàn toàn phụ thuộc vào độ tuổi. Cho dù ở đàn ông lớn tuổi nhưng việc kết hợp đúng mực của 3 chất dinh dưỡng trên trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp cho tinh trùng khỏe mạnh nhất.
Cá hồi là loại thực phẩm rất giàu 3 vi chất dinh dưỡng này.

Cá giàu chất béo

Đàn ông ăn nhiều hơn 3 loại axit béo sẽ có chất lượng tinh trùng cao hơn so với người ăn ít, theo 1 nghiên cứu về sinh đẻ ở người cho biết. Thậm chí, các nhà nghiên cứu còn nói các loại axit béo có có tác dụng kép vừa có lợi cho tinh trùng, vừa làm tăng lợi ích cho việc “yêu” của đàn ông. 3 loại axit DHA và EPA có trong cá giúp tăng lượng dopamin trong não nhanh chóng hơn, tiến sỹ giới tính học Yvonne K.Fulbright cho biết. Thêm các loại cá da trơn như cá hồi, cá thu, cá hộp, cá ngừ trong bữa ăn hàng tuần là tốt nhất.

Quả óc chó

Chỉ cần ăn 75g quả óc chó 1 ngày, không nhất thiết phải đều đặn hàng ngày có thể làm tăng chất lượng tinh trùng, theo 1 công bố trong Sinh sản sinh học cho biết. Các nhà nghiên cứu kiểm tra chế độ ăn của 117 người đàn ông khỏe mạnh, yêu cầu một nửa ăn 75g quả óc chó trong chế độ ăn của họ. Sau 3 tháng, những nam giới ăn quả óc chó cho thấy tinh trùng khỏe mạnh hơn hẳn cũng như sự di chuyển và sức sống trong môi trường âm đạo. Tại sao vậy? Các nhà nghiên cứu  tin rằng axit alpha –linolenic (ALA) có nguồn gốc từ thực phẩm tự nhiên trong quả óc chó có thể che giấu hoạt động mạnh hơn của tinh trùng.

Hàu biển

Bên cạnh sự kích thích khi “yêu”, chất kẽm trong hàu biển còn rất tốt cho tinh trùng. Trong một nghiên cứu về Sinh sản và Vô tính, nam giới bình thường ăn sunfat kẽm hàng ngày cho thấy tăng 74% lượng tinh trung bình thường sau 26 tuần, so với nam giới không ăn. Cứ ăn 6 con hàu một ngày đều đặn sẽ cung cấp chừng 15mg kẽm cho bạn. Kẽm từ tôm, thịt lạc, bí đỏ, gia cầm, lợn, trứng và các sản phẩm hàng ngày.