Không rõ mình bị bệnh phụ khoa hay bệnh tình dục

Chào bác sĩ. Em năm nay 26 tuổi và hiện tại em có một rắc rối nhỏ như sau. Em đang có triệu chứng di tiểu nhiều lần trong ngày, khi tiểu thấy đau rát ở “vùng kín”, nước tiểu có màu vàng kèm theo chất màu trắng đục.
 
Em thấy quần chip liên tục ẩm ướt cả ngày, dưới đáy quần có dính chất màu đục lẫn xanh xanh. Em cảm thấy rất khó chịu nhưng không biết nên đi khám ở bệnh viện nào cho thích hợp. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn! (Lananh@…)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Lananh thân mến,

Theo như những dấu hiệu bạn mô tả thì rất có thể bạn đang mắc bệnh phụ khoa hoặc bệnh tình dục nào đó.

Một số bệnh phụ khoa như nhiễm nấm âm đạo, nhiễm trùng âm đạo hoặc viêm tử cung/cổ tử cung cũng có biểu hiểu là đau vùng kín và tiết dịch ra nhiều (thậm chí suốt cả ngày). Một số dấu hiệu khác khác thường đi kèm nếu bạn bị bệnh phụ khoa thường là dịch âm đạo có mùi hôi, đau âm ỉ ở bụng, ra máu khi có quan hệ tình dục, kinh nguyệt không đều…

Tuy nhiên, cộng thêm các triệu chứng như đi tiểu nhiều, đau rát “vùng kín” khi đi tiểu, nước tiểu có màu trắng đục… thì cũng có thể bạn đang mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (bệnh tình dục) nào đó trong các bệnh sau:

Một số bệnh phụ khoa cũng có biểu hiểu là đau vùng kín và tiết dịch ra nhiều. Ảnh minh họa

– Bệnh Chlamydia

Triệu chứng: Tiết dịch niệu đạo số lượng ít hoặc vừa, hiếm khi có nhiều. Dịch có thể trong, nhầy, trắng đục hoặc màu vàng. Bệnh này thường kèm theo triệu chứng khó đi tiểu, ngứa, dấm dứt trong niệu đạo, dễ dẫn đến viêm niệu đạo, viêm nhiễm vùng sinh dục.

– Bệnh nấm Candida đường sinh dục

Triệu chứng: Mặc dù không có nhiều biểu hiện cụ thể thường gặp là cảm giác bỏng rát và ngứa ở “vùng kín”, tiết nhiều chất nhày màu vàng trắng. Nếu không được chữa trị sớm sẽ dẫn đến viêm niệu đạ0.

– Bệnh lậu (Gonorrhea)

Triệu chứng: Mủ chảy từ trong niệu đạo, số lượng nhiều, màu vàng đặc hay vàng xanh, tiểu buốt có thể kèm theo tiểu dắt. Viêm toàn bộ niệu đạo: tiểu dắt, tiểu khó kèm theo sốt, mệt mỏi.

Nếu bệnh lậu để lâu thì sẽ dẫn đến viêm “vùng kín”, vô sinh, viêm khớp, nhiễm khuẩn huyết.

– Bệnh mụn rộp

Hơn một nửa số bệnh nhân không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ. Thường là bệnh nhân cảm thấy đau và ngứa ở bộ phận sinh dục do có các mụn nước. Các mụn nước này nhanh chóng vỡ ra để lại vết loét, đau và các vết này liên kết với nhau thành vết lớn có bờ hình vòng cung.
Khi các mụn nước này vỡ, đóng vẩy và mất đi tuy nhiên vi rut vẫn sống bên trong các dây thần kinh và thường tái phát. nhiều lần trong suốt quãng đời còn lại của bệnh nhân. Hầu hết bệnh nhân có tổn thương ở sinh dục ngoài, nhưng có khi tổn thương ở trong niệu đạo gây nên tiểu khó, đau và có dịch trong, nhày…

Với những biểu hiện trên, bạn có thể đến các cơ sở sản khoa để khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Tốt nhất bạn nên đến các bệnh viện Phụ sản để điều trị, tránh tình trạng bệnh kéo dài, bởi dễ dẫn đến viêm nhiễm nệu đạo, viêm vùng sinh dục… và nặng hơn có thể dẫn đến vô sinh.