Bị bệnh tình dục có thể biểu hiện lên mặt

Xin chào bác sĩ. Em năm nay 20 tuổi, đã có quan hệ tình dục. Thời gian gần đây, em có biểu hiện nổi mẩn đỏ ở “vùng kín”, ngứa, dịch âm đạo ra nhiều. Em không đi khám nhưng qua tìm hiểu thì những triệu chứng đó có vẻ giống với bệnh HPV. 
 
Bác sĩ cho em hỏi, khi đang mắc bệnh thì em có thể quan hệ tình dục với bạn tình được không và mang BCS khi quan hệ thì có bị lây nhiễm virus HPV cho bạn tình không? Trong khi quan hệ, em có sơ chạm vào “vùng kín” của anh ấy (tay em đã chạm vào “vùng kín” của em trước đó). Như vậy, anh ấy có bị lây nhiễm HPV hay không? Và bệnh HPV này có phát ra ở miệng hoặc lưỡi không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em! Em xin cảm ơn! (Huyền Linh)
BS. Hoa Hồng tư vấn:
bi-benh-tinh-duc-co-the-bieu-hien-len-mat
Bạn Huyền Linh thân mến,
Trước tiên, phải nói với bạn rằng, bệnh tình dục là những bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục (quan hệ trực tiếp) và có thể gặp ở bất kì đối tượng nào. Nhiễm HPV là một trong số những bệnh đó. HPV (human papillomavirus) là tên viết tắt của một loại virus lây truyền qua đường quan hệ tình dục.
HPV là một virus rất nguy hiểm, chúng lây truyền khá nhanh và gây mụn cóc hoặc ung thư cổ tử cung. Người ta thống kê rằng có hơn 99% những ca ung thư cổ tử cung có chứa loại virus này.
Virus HPV không chỉ gây ung thư ở cổ tử cung mà nó hoàn toàn có thể biểu hiển ra trên mặt, miệng. Ảnh minh họa
Như mọi loại virus khác, HPV sẽ bị hệ miễn dịch đào thải nhưng với những người thường xuyên bị stress, cơ thể suy yếu hay nhiễm siêu vi… thì hệ miễn dịch không đủ sức “chiến đấu” và HPV sẽ có cơ hội hoành hành sớm hơn.
Người bị nhiễm virus HPV thường không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi bệnh vào giai đoạn muộn và đa số không biết mình đang nhiễm virus này. Bệnh âm thầm tiến triển, bản thân người bệnh không hề biết để điều trị và “vô tư” truyền cho bạn tình.
Khi xâm nhập vào cơ thể, siêu vi HPV thường làm xuất hiện các mụn cóc ở vùng xung quanh bộ phận sinh dục hoặc vùng hậu môn, gây ra bệnh ung thư hoặc các biến đổi tiền ung thư đối với vùng cổ tử cung, vùng hậu môn, hoặc vùng da gần bộ phận sinh dục của cả người nam lẫn nữ.
Tuy tiềm ẩn và có thể không phát triển thành bất kỳ triệu chứng nào, siêu vi HPV vẫn có thể lây lan từ người này qua người khác một cách dễ dàng. Nếu quan hệ tình dục an toàn (sử dụng BCS ngay từ khi có tiếp xúc với bạn tình) thì nguy cơ lây nhiễm HPV sẽ giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, để giảm thiểu hẳn nguy cơ lây lan bệnh và bệnh nhanh khỏi thì tốt nhất bạn nên kiêng việc quan hệ tình dục.
Virus HPV không chỉ gây ung thư ở cổ tử cung mà nó là một trong những loại virus rất nguy hiểm gây ung thư vòm họng, miệng nên nó hoàn toàn có thể biểu hiển ra trên mặt, miệng (phát ban, mẩn đỏ, lở loét, viêm kết mạc…). Nghiên cứu mới nhất được đăng tải trên tờ New York Daily News cho biết: Virus HPV là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư cổ họng lây truyền qua tình dục bằng miệng nhanh mà mạnh hơn so với việc hút thuốc lá. Ví dụ ở Thuỵ Điển, HPV gây ra hơn 90% các ung thư họng miệng, ở Hoa Kỳ có hơn 80%.
Tuy nhiên, các triệu chứng như ban mô tả cũng có thể gây nhầm lẫn với các bệnh tình dục khác. Vì vậy, để biết chính xác mình bị bệnh gì và bạn trai của bạn có bị lây nhiễm virus HPV không thì chỉ có một cách là đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm. Hai bạn nên đi khám càng sớm càng tốt nhé!
Chúc hai bạn vui, khỏe!