Tìm hiểu về triệu chứng xuất tinh ngược ở nam giới

Thông thường khi lên đỉnh nam giới sẽ xuất tinh ra ngoài, nhưng có một số nam giới họ lại không thể xuất ra ngoài được, mà lại xuất ngược vào trong bàng quang, sau đó tinh dịch sẽ theo đường nước tiểu để đi ra ngoài cơ thể. Đây chính là hiện tượng do 1 nguyên nhân nào đó cũng là nguyên nhân gây nên 1 số bệnh tình dục ở nam giới. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng này? sự ảnh hưởng của xuất tinh ngược tới sức khỏe sinh sản nam giới là gì? chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh xuất tinh ngược ở nam giới nhé.

xuat tinh nguoc
Bạn có triệu chứng của bệnh xuất tinh ngược

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn cần biết 1 số đặc điểm của hiện tượng xuất tinh ngược ở nam giới.

Về cơ chế :

Cấu tạo của cơ vòng ở cổ bàng quang và ở niệu đạo giống như cánh cửa, “cửa bàng quang” đóng lại thì “cửa niệu đạo” mở ra để khi nam giới lên đỉnh chuẩn bị xuất tinh thì tinh dịch sẽ phóng ra ngoài, nhưng nếu như cơ vòng ở cổ bàng quang mà mất khả năng co thắt, cửa niệu đạo lại đóng lại thì tinh dịch sẽ không thể ra ngoài nữa mà bị chạy ngược vào trong bàng quang. Hiện tượng này gọi là xuất tinh ngược.

Tại sao lại xuất hiện hiện tượng xuất tinh ngược này :

 

 

Nguyên nhân gây ra bệnh xuất tinh ngược ở nam giới chính là do việc tổn thương các sợi thần kinh giao cảm trung gian ở cổ bàng quang và cơ thắt tuyến tiền liệt gây vòng cơ ở vùng này không thể hoạt động.  thường gặp trong các bệnh lí:

  • Bệnh đái tháo đường: do tổn thương các nhánh thần kinh giao cảm tới cổ bàng quang nên có thể dẫn tới việc cơ vòng ở cổ bàng quang mất khả năng co thắt.
  • Sau các phẫu thuật cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến, cắt bỏ đại tràng… và một số biến chứng từ bệnh lý cột sống như thoái hóa, gai đôi, dị dạng, các phẫu thuật vào vùng tiểu khung gây tắc nghẽn dẫn truyền giao cảm khiến các cơ ở cổ bàng quang bị mất khả năng co thắt.
  • Tăng huyết áp, rối loạn tâm thần,… cũng có thể làm tê liệt giao cảm thần kinh.
  • Do thuốc: một số thuốc tác động làm tê liệt sợi thần kinh giao cảm cũng gây hiện tượng xuất tinh ngược.
  • Dị dạng niệu đạo, dị dạng bàng quang cũng là nguyên nhân gây xuất tinh ngược.
  • Sau mổ nội soi vùng bàng quang, các bệnh gây xơ cứng cổ bàng quang, các rối loạn co thắt cơ vùng niệu đạo… hoặc các nguyên nhân nội tiết trong bệnh khối u tuyến yên làm tăng prolactin máu.

Những hậu quả do xuất tinh ngược gây ra :

  • Vì tinh trùng chạy ngược vào trong bàng quang mà không được xuất ra ngoài hoặc xuất rỉ ra quá ít, khiến lượng tinh trùng ít và yếu, điều này khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, nhiều người bị vô sinh cũng vì nguyên nhân này.
  • Những nam giới mắc bệnh xuất tinh ngược khi làm xét nghiệm nước tiểu sẽ thấy có rất nhiều tinh trùng trong nước tiểu.

Những thông tin trên là kiến thức cho bạn về hiện tượng xuất tinh ngược ở nam giới. Những kiến thức sẽ giúp cho bạn hiểu biết hơn về khả năng nhận biêt bệnh và đảm bảo cho bạn khả năng sinh con sau này của bạn.