‘Đông trùng hạ thảo’ giúp ích chuyện ấy ?

Người dân Ấn Độ những ngày nay ngoài việc đối phó với việc mất điện họ còn đang đổ xô đi mua và nuôi cấy Đông trùng hạ thảo. Theo một số người cho biết giá bán loại dược phẩm quý này vô cùng hấp dẫn vì các đơn đặt hàng ngày một gia tăng.

Người dân Ấn Độ giờ đây nhu cầu về sức khỏe và tình dục ngày một lớn. Nắm bắt tâm lý này nhiều lái buôn mua Đông trùng hạ thảo từ Trung Quốc về bán và nhiều người khi sử dụng cũng cảm thấy đời sống gối chăn mình được cải thiện, từ đây nhu cầu về loại dược phẩm này đang rất “sốt” tại quốc gia này.

MDG: Caterpillar fungus
Dân Ấn Độ đổ xô lên núi Himalaya để nuôi cấy Đông trùng

Ở Trung Quốc, được cho là khởi nguồn của Đông trùng hạ thảo, dược phẩm này được sử dụng để tăng sự hứng phấn, dẻo dai trong đời sống tình dục, ngoài ra còn giúp bồi bổ sức khỏe vô cùng tốt. Năm 1993 một vận động viên tại Trung Quốc đã phá vỡ kỷ lục thế giới trong một môn thi đấu thể thao, sau khi được hỏi thì người này cho biết đã ăn nhiều Đông trùng hạ thảo và sức khỏe luôn rất ổn định.

Kể từ khi Yeshpal đem Đông trùng hạ thảo về làng, người dân trong và ngoài làng kẻ khâm phục nhưng cũng có kẻ đố kị. Một số kẻ cho rằng Yeshpal nuôi trồng Đông trùng trên núi là phi pháp, núi là của quốc gia nhưng lợi nhuận thì chàng thanh niên này hưởng hết. Tin tức cũng đã đến cả Bộ lâm nghiệp. Việc nuôi trồng lập tức phải có giấy phép của Bộ, nhưng việc buôn bán chủ yếu qua chợ đen lại bị xem là trái luật ở Ấn Độ. Tuy chưa ai bị đi tù vì việc buôn bán trái phép Đông trùng hạ thảo nhưng có tới 10 người bị bắt và bị tịch thu toàn bộ số “dược phẩm” đó, nếu quy ra tiền, đó là cả một gia sản lớn.

MDG :  caterpillar fungus in Himalays : India, China, Tibet
Đông trùng hạ thảo là một loại thuốc giúp tăng cường sinh lý rất hiệu quả

Người dân làng Bemmi đang nỗ lực thuyết phục cơ quan chức năng đưa việc buôn bán và nuôi trồng Đông trùng này một cách hợp pháp. Theo như Yeshpal cho biết việc lấy giống và nuôi trồng Đông trùng chủ yếu ở trên núi nên chi phí thấp, ngược lại nhu cầu hiện nay đang vô cùng lớn và việc kiếm lời sẽ rất thuận lợi. “Thanh niên trong làng hiện đa phần không có việc làm, nông nghiệp hiện thu lợi quá ít và đang bị lấy hết ruộng. Việc chính quyền cho phép kinh doanh và nuôi trồng Đông trùng sẽ giúp bà con tại địa phương cải thiện đáng kể mức sống và làm giàu cho quốc gia. Tôi nghĩ chúng ta cần phải thay đổi”.

Yeshpal, một thanh niên mới 20 tuổi người Ấn Độ đang là một trong những đại gia trẻ khi kinh doanh Đông trùng hạ thảo rất thành công. Anh sống trong làng Bemmi (thuộc dãy Himalaya), tuy còn trẻ nhưng Yeshpal đã có cả bộ sưu tập về loại “sâu bướm” này. Mỗi lần thương lái trung gian đến mua, Yeshpal có thể lãi tới hơn 3 USD/1con. Một ngày cao điểm chàng thanh niên này kiếm tới hơn 50 USD (đây là mức thu nhập rất cao tại làng Bemmi).

Ngân hàng Ấn Độ cũng cho hay nếu cơ quan chức năng đồng ý phía ngân hàng sẽ hộ trợ toàn bộ vốn. Đại diện của một ngân hàng đã đi khảo sát và thấy việc nuôi Đông trùng ra vô cùng khả thi.