Vòng tránh thai: Những hiệu quả bạn nên biết

Vòng tránh thai được chèn vào trong tử cung của người phụ nữ nhằm mục đích ngăn cản tinh trùng gặp và thụ tinh với trứng nên có hiệu quả tránh thai lên đến 99%.

Vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai an toàn hơn bạn vẫn nghĩ, nó không gây ra bệnh viêm vùng chậu, đó là kết quả từ một nghiên cứu chung do các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco và Kaiser Permanente pision, Bắc California nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu y tế từ gần 60.000 phụ nữ trong vòng 4 năm rưỡi, từ tháng 1 năm 2005 đến tháng 8 năm 2009. Họ phát hiện ra rằng những phụ nữ đặt vòng tránh thai không có nguy cơ bị bệnh viêm vùng chậu (PID) cao hơn so với phụ nữ không đặt vòng tránh thai.

Trong những năm 1970 và 1980, người ta cho rằng, dụng cụ dùng để tránh thai bên trong tử cung, trong đó có cả vòng tránh thai sẽ làm tăng nguy cơ viêm vùng chậu cho người phụ nữ. Mặc dù hiện nay, các loại dụng cụ tử cung trên thị trường cũng đã dạng, phong phú và cải tiến hơn nhưng nhận thức sai lầm này vẫn còn phổ biến.

Tuy nhiên, ông Deborah Ottenheimer, MD, một bác sĩ sản, phụ khoa tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Ottenheimer ở ​​thành phố New York lại cho rằng, người phụ nữ muốn chọn biện pháp tránh thai đáng tin cậy, lâu dài thì nên sử dụng vòng tránh thai. Vòng tránh thai được chèn vào trong tử cung của người phụ nữ nhằm mục đích ngăn cản tinh trùng gặp và thụ tinh với trứng nên có hiệu quả tránh thai.

Những điều cần biết về biện pháp tránh thai hiệu quả 99% 1

Ngoài đặc điểm nói trên, dưới đây là một vài ưu điểm khi sử dụng vòng tránh thai đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ:

– Quên cũng không sao: Không có gì tồi tệ hơn so với cảm giác lo lắng khi bạn nhận ra rằng mình quên uống thuốc. Nhưng nếu đặt vòng tránh thai, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì và thoải mái “quan hệ vợ chồng“. Hàng năm, bạn chỉ cần đến gặp bác sĩ phụ khoa để kiểm tra xem vòng tránh thai có ở đúng vị trí hay không, thời gian còn lại, bạn không phải lo lắng nhiều.

– Không làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn: Không giống như thuốc ngừa thai có thể tác động đến sự cân bằng hormone, ảnh hưởng đến kinh nguyệt, cả vòng tránh thai nội tiết (có thêm nội tiết sinh dục nữ: progesteron hay progestin) và không có nội tiết tố (không có thêm nội tiết sinh dục nữ: progesteron hay progestin) cho phép bạn có chu kỳ “đèn đỏ” tự nhiên. Tức là , mặc dù, vòng tránh thai có thể ảnh hưởng đến chuyện kinh nguyệt của bạn trong thời gian đầu, cơ thể bạn vẫn tiếp tục sản xuất hormone và tự điều chỉnh lại kinh nguyệt.

– Hiệu quả cao: Vòng tránh thai đạt 99% hiệu quả trong việc phòng ngừa thai ngoài ý muốn. Chỉ số này vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp ngừa thai khác như thuốc ngừa thai (có hiệu quả khoảng 92%) hay bao cao su (khoảng 97%).

– Sử dụng lâu dài: Nhiều chị em có thể cảm thấy đau khi chèn vòng tránh thai nhưng thủ tục chèn này chỉ mất một vài phút và bác sĩ sẽ có biện pháp giúp chị em giảm đau. Bù lại, sau khi chèn, vòng tránh thai có thể ở trong tử cung và thực hiện “nhiệm vụ” tránh thai trong thời gian dài.

– Sớm có thai trở lại sau khi lấy vòng ra: Nếu bạn có dự định có thai sau 2 năm, vòng tránh thai sẽ giúp bạn tránh được có thai ngoài ý muốn trong thời gian đó. Và sau khi bỏ vòng ra, nếu bạn khỏe mạnh, mọi việc thuận lợi và may mắn thì bạn có thể có thai trong vòng 24 giờ kể từ khi bỏ vòng.

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng biện pháp đặt vòng tránh thai lại không phù hợp với những đối tượng chị em sau:

– có thai hoặc nghi ngờ có thai, sau phá thai bị nhiễm trùng

– Đang bị viêm vùng chậu, bệnh lý lây truyền qua đường tình dục hoặc mắc các bệnh này trong vòng ba tháng trước

– Viêm cổ tử cung mủ nhầy, bệnh lý ác tính đường sinh dục

– Dị tật bẩm sinh ở tử cung hay u xơ làm biến dạng lòng tử cung; bị bệnh lao vùng chậu

– Xuất huyết đường sinh dục bất thường chưa được chẩn đoán và điều trị

– Bị ung thư vú…

“Các bạn có thẻ xem thêm tránh thai tại đây”