quan he vo chong de co thai

Muốn có thai thì phải có điều kiện bắt buộc là: Tinh trùng của người nam phải gặp được trứng của người nữ. Để đảm bảo yếu tố này thì về phía người nam phải có tinh trùng khoẻ và số lượng nhiều, khi giao hợp phải xuất tinh được. Về phía người nữ phải có phóng noãn (rụng trứng), đường sinh dục phải thông và trứng phải làm tổ được trong buồng tử cung.

Chúng tôi hiểu rằng hiện giờ các bạn đang rất “nóng lòng” muốn có Bayby, tuy nhiên việc quá căng thẳng, lo lắng về mong muốn có con sẽ tạo cho các bạn áp lực về tâm lý, nhất là đối với người phụ nữ. Bởi rất nhiều cặp vợ chồng, sức khoẻ hoàn toàn bình thường, khả năng sinh sản tốt, không hề “trục trặc”, nhưng do tâm lý nên họ đã rất khó thụ thai, cho tới khi họ tạm “quên” việc ấy đi và tập trung cho công việc khác thì tự nhiên lại thụ thai, điều này đã được rất nhiều các bác sĩ chuyên khoa sản-Khoa Hiếm muộn tư vấn cho các cặp vợ chồng khó khăn trong việc thụ thai đấy!.

Do đó trong trường hợp của các bạn, việc đầu tiên nên làm là các bạn hãy tự tìm cách ” làm giảm” áp lực từ chính bản thân mình, đó là một liều thuốc đầu tiên cho việc tạo tâm lý thoải mái cho việc thụ thai, bởi tâm lý ổn định thì trứng của người phụ nữ mới chín và rụng đúng theo chu kỳ.

Để xác định ngày trứng rụng co ấy có thể theo dõi bằng cách thử que rụng trứng hoặc đi siêu âm để chẩn đoán xem ngày nào trứng rụng để có thể “tiến hành”.

images

Có rất nhiều cách để xác định ngày rụng trứng như dựa vào nhiệt độ cơ thể, theo dõi dịch âm đạo, dựa vào ngày theo chu kỳ kinh nguyệt, theo dõi nhờ que thử ngày rụng trứng. Sau đây, Chúng tôi xin chia sẻ với bạn hai cách xác định ngày rụng trứng được coi là hiệu quả :

Cách thứ nhất: Suy tính từ giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì ngày rụng trứng có thể vào khoảng ngày14-16 trước khi có kỳ kinh tiếp theo. Trong trường hợp của bạn cho biết là cô ấy thường có kinh vào ngày 16 dương lịch hàng tháng. Như vậy thì chu kỳ kinh nguyệt của cô ấy là khoảng 32 ngày (đối với tháng 31 ngày). Ví dụ là cô ấy có kinh vào ngày 16/7/2007. Thì ngày rụng trứng có thể vào khoảng từ ngày 1 đến ngày 3/8/2007.

Cách thứ hai: theo dõi nhờ que thử ngày rụng trứng.

Que thử ngày rụng trứng với tên gọi OvuStick (LH Ovulation Test) của Phamatech – USA, để xác định ngày rụng trứng mỗi tháng nên sử dụng 7 que thử, vào thời điểm sau kỳ kinh vừa qua 14 ngày, mỗi ngày dùng một que vào đúng thời điểm nhất định. Đây là một phương pháp mới được áp dụng tại Việt Nam và đã được bày bán phổ biến tại hầu hết các hiệu thuốc tây trong cả nước.

Nguyên tắc của OvuStick là dựa trên sự biến đổi nồng độ LH (nội tiết buồng trứng) trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi LH trong nước tiểu đạt đến nồng độ đỉnh (cao nhất) thì hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra trong vòng 12-24 giờ.

Cách làm rất đơn giản: bạn chỉ cần nhúng que thử vào nước tiểu sau 5 phút sẽ hiện lên 2 vạch: vạch chứng (C) và vạch test (T).

– Nếu vạch (T) nhạt hơn vạch (C): kết quả âm tính – chưa rụng trứng.

– Nếu vạch (T) đậm hơn vạch (C): kết quả dương tính – hiện tượng rụng trứng xảy ra trong vòng 24 giờ.

Ưu điểm: của phương pháp này là kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện; kết quả chính xác; thời gian cho kết quả nhanh.

Nhược điểm: là lúc nào phản ứng cũng hiện lên hai vạch, vì thế xác định rụng trứng hay không phải dựa vào độ đậm của vạch test (T) so với vạch chứng (C). Ngoài ra, OvuStick là một test bán định lượng LH trong nước tiểu, vì vậy nó chỉ có giá trị ở những người hoạt động nội tiết tương đối bình thường, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Đối với những trường hợp vô sinh do rối loạn nội tiết thì hiệu quả của OvuStick không cao.

Khả năng thụ thai chiếm tỷ lệ cao nhất vào ngày rụng trứng(ngày 3/8 hoặc ngày 3/9 ), do đó việc sử dụng que thử ngày rụng trứng là cách tốt nhất trong tất cả các cách xác định ngày rụng trứng để giúp cho việc dễ thụ thai.

Que thử rụng trứng hiện có bán tại các quầy thuốc tân dược, cô ấy hãy mua và tự thử theo hướng dẫn nhé!

Một cách nữa để đảm bảo an toàn cho việc thụ thai là khoảng cách cho mỗi lần QHTD. Đừng thực hiện việc này thường xuyên. Tốt nhất là nên kiêng kỵ trước khi “vào trận” khoảng 3 ngày, bởi như vậy mới đủ thời gian tốt nhất cho tinh hoàn sản xuất đủ cả số lượng và chất lượng “tinh binh” cho việc dễ thụ thai.

Một chú ý rất nhỏ nữa là sau khi QHTD thì người phụ nữ không được ngồi dậy ngay hoặc đi rửa ráy mà hãy nằm tại chỗ, khép chân lại ít nhất khoảng 3h, nếu sau đó có rửa ráy thì chỉ rửa nhẹ nhàng bên ngoài chứ đừng thụt rửa sâu vào bên trong nhé!.

Để đảm bảo cho kế hoạch thụ thai, với người chồng cần tránh sử dụng các chất kích thích như Rượu và thuốc lá, bởi đây là một trong những tác nhân gây giảm số lượng cũng như chất lượng tinh trùng. Hãy kiêng và tốt nhất là “cai” những chất kích thích này luôn bạn nhé!.