“Em bé từ đâu ra?”

Chị Alex sống tại Chamberlain, miền Nam London (Anh) chia sẻ: “Adam nhà tôi lần đầu tiên hỏi mẹ về việc em bé được tạo ra như thế nào là khi nó 5 tuổi. Trước đó thằng bé cũng lờ mờ thắc mắc chuyện này, nhưng bởi nó còn quá nhỏ nên tôi vẽ ra câu trả lời về tình yêu và phép màu, dù cũng biết chọn cách ấy là hạ sách”.

Alex sinh ra trong một gia đình nghiêm khắc, bố mẹ không bao giờ giải thích cho con cái các vấn đề giới tính, và tình dục là chủ đề cấm kỵ. Cũng vì lẽ đó, phải đến tuổi 20 Alex mới xóa bỏ được nỗi sợ hãi đối với bọn con trai. Đây cũng là lý do chị quyết tâm cởi mở hơn với con cái chứ không lặp lại sự hà khắc như bố mẹ mình.

Khi Alex vừa sinh con thứ ba, trước câu hỏi của Adam, cậu con trai lớn, chị cảm thấy đã đến lúc nên đưa ra câu trả lời chính xác về việc các em của thằng bé “đến từ đâu”.

211212-gender-095cd

“Thế là tôi bảo con, khi một người phụ nữ kết hôn với một người đàn ông rồi muốn tạo ra em bé, người đàn ông sẽ đặt một hạt giống vào bụng người phụ nữ, thế là một em bé sẽ lớn dần lên trong đó. Thằng bé chấp nhận câu trả lời của tôi, đơn giản như chấp nhận cách người ta làm bánh vậy”.

Đến giờ đã 8 tuổi, Adam vẫn thắc mắc “câu hỏi khó” này. Alex cố trả lời càng sát với sự thật càng tốt, theo cách mà Adam có thể hiểu được. Song đôi lúc chị vẫn cho rằng, các bậc cha mẹ nên được chỉ cho cách giải thích những thắc mắc của con ở mức độ tuổi con có thể hiểu được.

Trách nhiệm của ai?

Với thực trạng mang thai trong tuổi ô mai ngày càng tăng, trẻ dưới 16 tuổi đã sớm mắc cách bệnh lây truyền qua đường tình dục, thấy rằng giáo dục giới tính đối với trẻ là vô cùng cần thiết. Đừng đợi đến khi con 15-16 mới bắt đầu, hãy giáo dục con từ sớm hơn, càng sớm càng tốt, nắm bắt những thắc mắc kiểu “em bé đến từ đâu” của con làm cơ hội đưa ra bài học giới tính đầu tiên thật đơn giản ở mức tuổi con có thể hiểu được.

TS. Bob Burden, giảng dạy bộ môn tâm lý tại ĐH Exeter (Anh) cho rằng: “Câu trả lời không bao giờ nên là “em bé sinh ra từ bụi cây”. Cho dù bố mẹ muốn né tránh câu hỏi hay định trả lời lấp liếm, cũng đừng đưa ra cho con những thông tin hoàn toàn sai lệch, nếu không sau này, đứa trẻ sẽ tự hỏi còn điều gì mà cha mẹ không nói thật cho mình nữa”.

Burden cũng tin rằng, giữa cha mẹ và nhà trường, cha mẹ nên là người giáo dục giới tính cho trẻ đầu tiên, bởi cha mẹ hiểu sự phát triển tâm lý của con mình nhất. Hãy đưa ra cho con thông tin thực tế, đơn giản dễ hiểu ở mức độ tuổi trẻ có thể tiếp thu, từng bước, từng bước một theo thời gian, đến khi con lớn hơn, có thể hiểu về tuổi dậy thì, cấu tạo cơ thể, tình yêu và tình dục cũng như các biện pháp bảo vệ bản thân.