Bí quyết trì hoãn giai đoạn tiền mãn kinh

Năm nay tôi đã 51 tuổi, máy móc thiết bị vẫn tốt; hàng họ vẫn ngon lành. Nếu theo quy luật tự nhiên thì lẽ ra tôi phải mãn kinh rồi nhưng sao vẫn chưa thấy gì? Có phải tôi có gì đó bất thường hay không? Có cách gì để duy trì trạng thái này vì thú thật, tôi cũng sợ già, sợ hết xí quách, sợ ông xã đi kiếm cỏ non…
mankinh

Trả lời của chuyên gia tư vấn

Chào chị,

Đã sinh là kiếp má hồng thì rồi sớm muộn gì các chị cũng phải đi qua giai đoạn “tờ mờ cờ” tức tiền mãn kinh trước khi mãn kinh hẳn. Khi ấy là lúc ruộng vườn khô hạn, điện nước lắt lay, cây trái èo uột…

Cái thời kỳ này bắt đầu lúc nào, kéo dài bao lâu thì với mỗi người mỗi khác; thậm chí với phụ nữ ở những vùng miền khác nhau thì cái sự “chiều dần buông màu tím” ấy cũng khác nhau. Đối với tuổi mãn kinh, theo các nhà chuyên môn thì trong khoảng từ 48-55. Một tài liệu nghiên cứu cho thấy, ở Trung Quốc, tuổi mãn kinh bình quân của phụ nữ thành thị là 49,5; ở phụ nữ nông thôn là 47,5. Ở phụ nữ Mỹ, tuổi mãn kinh trung bình 51,4.

Như vậy, sự “sớm, muộn” của chị em liên quan đến nhiều yếu tố. Các nhà chuyên môn còn cho rằng, người có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, thói quen vệ sinh tốt thì tuổi mãn kinh sẽ kéo dài hơn. Ngược lại, người có chế độ dinh dưỡng không đảm bảo trong thời gian dài, trọng lượng nhẹ, nghiện thuốc lá thì tuổi mãn kinh sẽ đến sớm hơn.Khoảng thời gian trước mãn kinh thì gọi là… tiền mãn kinh. Thời kỳ này kéo dài trong bao lâu tùy thuộc vào mỗi cá nhân, có thể trong một năm, có khi kéo dài hai, ba, bốn năm. Và trong hoảng thời gian “tờ mờ cờ” này đối với nhiều chị em là khá khó khăn, giống như người hàng xóm của chị. Tuy vậy, nếu chị ấy mới ba mấy mà đã “bốc hỏa từng cơn, mặt mày nhăn nhó, chửi chồng mắng con…” thì bị coi là “về hưu sớm”.

Trở lại trường hợp của chị, năm nay đã 51 tuổi mà “vẫn… phơi phới, “điện nước” đầy đủ, bất cứ lúc nào ông xã “tìm là thấy, cần là có”; máy móc thiết bị vẫn tốt; hàng họ vẫn ngon lành” là quá tốt và trong ngưỡng bình thường. Để duy trì được điều này, trước tiên chị cần giữ tinh thần “phơi phới” như vậy; đừng bận tâm chuyện già trẻ, đẹp xấu bởi đó là điều chẳng ai tránh được.

Tiếp theo là cố gắng duy trì nếp sống lành mạnh: tập thể dục, ăn uống giàu đạm, nhiều rau quả, phong phú chất Canxi, ít đường, ít béo… Chị cũng nên thường xuyên khám sức khỏe để thầy thuốc có những lời khuyên kịp thời khi phát hiện rối loạn.

Trước mắt thì chỉ nên như vậy, chứ bận tâm lo nghĩ nhiều quá, có khi lại bị… phản tác dụng.

Theo NLĐ